【Giải Đáp】192 hàm tử là gì?

【Giải Đáp】192 hàm tử là gì?

Số 192 Hàm Tử, Quận 5. Thành Phố Hồ Chí Minh chính là địa điểm của bệnh viện Chợ Quán – Bệnh viện tọa lạc trên một khu đất rộng gần 5 hecta tại làng Chợ Quán nằm giữa Sài Gòn – Chợ Lớn.

Năm 1862, Bệnh viện Chợ Quán được một số nhà giàu hảo tâm đóng góp xây dựng và quản lý. Bệnh viện tọa lạc trên một khu đất rộng gần 5 ha tại làng Chợ Quán nằm giữa Sài Gòn – Chợ Lớn, phía trước có sông Bến Nghé chảy qua (nay gọi là kênh Tàu Hủ). Đây vốn là nền cũ trạm cứu thương của thực dân Pháp khi đánh đồn Kỳ Hòa (1861). Năm 1864, bệnh viện được giao lại cho chính quyền thời bấy giờ quản lý.

Từ 1862-1875, bệnh viện tiếp nhận điều trị bệnh nhân hoa liễu và người tù bị bệnh. Năm 1876-1904 bệnh viện được sửa chữa và xây thêm, ngoài 110 giường cho người tù bị bệnh và 20 giường dành cho bệnh nhân bệnh hoa liễu, còn bổ sung 6 phòng bệnh truyền nhiễm, phòng phẫu thuật và phòng sinh.

Năm 1901, lớp nam y tá đầu tiên của cả nước được mở ra tại Bệnh viện Chợ Quán. 1904-1907, bệnh viện có thêm khu điều trị tâm thần và trở thành Trung tâm Huấn luyện y khoa. Khi Trường Y Khoa Đông Dương được thành lập tại Hà Nội năm 1908, bệnh viện ngưng công tác huấn luyện và trở thành bệnh viện chuyên khoa truyền nhiễm, phong và tâm thần. Từ 1954-1957, bệnh viện được giao cho quân đội thời bấy giờ sử dụng 2/3 cơ sở để làm nơi điều trị bệnh lao cho binh lính và đổi tên thành Viện bài lao Ngô Quyền. Cuối năm 1957, bệnh viện được trả về cho dân sự, lấy lại tên ban đầu là Bệnh viện Chợ Quán, tiếp tục điều trị các bệnh truyền nhiễm, phong, tâm thần, đồng thời tiếp nhận lại sinh viên thực tập chuyên khoa tâm thần.

Năm 1972, khu nhà chính 6 tầng của bệnh viện được xây dựng trên diện tích 12.126 m2 với sự trợ giúp của Hàn Quốc. Đến cuối năm 1973, công trình hoàn tất, khánh thành vào ngày 2/3/1974 với tên mới là Trung tâm Y Khoa Hàn-Việt. Cùng với cơ sở cũ, bệnh viện có 550 giường trị các bệnh: truyền nhiễm, tâm thần, phong, nội, ngoại, nhi và các khoa dược, cận lâm sàng, khu phẫu thuật 4 phòng được trang bị hiện đại. Bệnh viện được xem như là “một Trung tâm Y tế toàn khoa mới và tối tân hàng bậc nhất miền Nam Việt Nam thời bấy giờ”, theo lịch sử bệnh viện ghi lại. Bệnh viện được lựa chọn làm nơi thực tập của các trường Đại học Y khoa và chương trình huấn luyện của Bộ Y tế chính quyền Sài Gòn cũ như: Đại học Y khoa Sài Gòn, Đại học Y khoa Minh Đức, Chương trình đào tạo tiến sĩ Khoa Quản trị bệnh viện, Viện Quốc gia Y tế công cộng…

Ngày 1/5/1975, bệnh viện được Ban Y tế Xã hội Miền Nam thuộc Ủy Ban Quân Quản tiếp nhận và quản lý, lấy lại tên Bệnh viện Chợ Quán. Tháng 9/1975, theo quyết định của Ban Y tế Xã hội miền Nam thuộc Ủy ban Quân Quản, cơ sở điều trị tâm thần của Bệnh viện Chợ Quán được giao về Bệnh viện Tâm trí Biên Hòa.

Ngày 4/8/1979, Bệnh viện Chợ Quán chuyên về truyền nhiễm, phụ trách điều trị, phòng chống dịch, huấn luyện đào tạo chuyên khoa cho TP HCM và các tỉnh phía Nam. Ngày 5/9/1989, UBND TPHCM đổi tên bệnh viện thành Trung tâm Bệnh nhiệt đới trực thuộc Sở Y tế TP HCM. Bệnh viện được xếp hạng bệnh viện loại I chuyên khoa sâu về bệnh truyền nhiễm của TP HCM và các tỉnh phía Nam.

Không chỉ chăm sóc sức khỏe cho người dân, bệnh viện còn gắn với những biến động lịch sử của đất nước qua 2 thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Khu trại giam nằm trong khuôn viên bệnh viện ban đầu dành để cách ly những bệnh nhân tâm thần, sau đó được cải tạo lại thành nơi giam giữ, điều trị những người tù bị bệnh bao gồm cả tù thường phạm lẫn tù chính trị. Ngày 26/8/1931 Tổng Bí thư Trần Phú bị Pháp bắt đưa đến khu nhà giam này và hy sinh ngày 6/9/1931.

Hiện nay, với tên gọi mới, Bệnh viện Bệnh  Nhiệt Đới TP HCM gồm một khu cao ốc 6 tầng và các dãy nhà tạo thành hình chữ U chung quanh là nơi bố trí 14 khoa lâm sàng.

Các khoa lâm sàng và hồi sức cấp cứu được trang bị máy móc hiện đại, đáp ứng yêu cầu chẩn đoán, điều trị và hồi sức cấp cứu các bệnh nhiễm trùng – truyền nhiễm. Khoa xét nghiệm được xây dựng năm 2002 theo dự án chuyên sâu, hợp tác với Đại học Oxford, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải tự động với công suất 500 m3 ngày/đêm xây dựng theo công nghệ hiện đại do Cộng đồng chung châu Âu tài trợ.

Leave a Comment