【Giải Đáp】3 giảm 3 tăng là gì?

【Giải Đáp】3 giảm 3 tăng là gì?

” 3 giảm 3 tăng” chính là tên gọi tắt của “chương trình 3 giảm 3 tăng” của Bộ NN và PTNT với mục đích tạo ra một giải pháp phù hợp trong thâm canh lúa. Vậy cụ thể của chương trình này như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

Với mục tiêu nhằm giúp nông dân giảm lượng giống gieo sạ không cần thiết; giảm lượng phân bón mà chủ yếu là giảm lượng phân đạm bón dư thừa; giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật. Ứng dụng ba giảm trên sẽ tăng được năng suất, tăng chất lượng sản phẩm và tăng hiệu quả kinh tế.

3 giảm

  • Giảm lượng giống gieo sạ? Vì lượng giống gieo sạ cao sẽ làm tăng chi phí tiền giống và tăng mật độ cây lúa, kéo theo hậu quả là dễ phát sinh sâu bệnh trên đồng ruộng, hao tốn thêm số lần phun xịt thuốc. Đồng thời tốn chất dinh dưỡng nhiều hơn, phải bón thêm phân.
  • Giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV): thuốc BVTV đa số là những độc chất, sử dụng nhiều sẽ gây hại cho sinh vật và con người.
  • Giảm lượng phân đạm (N). Nếu bón quá lượng phân N so với nhu cầu của cây lúa thì không những không làm tăng năng suất mà còn làm cho cây lúa mất cân đối về dinh dưỡng và dễ bị sâu bệnh. Ngoải ra,  lượng N dư thừa còn gây ô nhiễm môi trường.

3 tăng

  • Tăng được năng suất
  • Tăng chất lượng sản phẩm
  • Tăng hiệu quả kinh tế.

Hiệu quả của chương trình “3 giảm 3 tăng”

Chương trình 3G3T đã mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, để sản xuất lúa ngày càng hiệu quả hơn đồng thời bảo vệ môi trường một cách bền vững thì cần nhiều công tác hỗ trợ từ các ngành, các cấp đặc biệt là ở cấp xã.

Trong điều kiện “giá cả leo thang” như hiện nay mọi khoản phí đều tăng, đặc biệt là giá phân bón và xăng dầu. Vì thế việc áp dụng 3G3T là cần thiết, giúp nông dân tiết kiệm giảm chi phí, tăng lợi nhuận, nâng cao chất lượng, và giá trị của hạt gạo.

Việc giảm lượng thuốc trừ sâu và phân bón còn góp phần làm giảm độc tố trong sản phẩm giúp hạn chế những ảnh hưởng không tốt đến con người và môi trường.

Việc áp dụng chương trình 3G3T vừa tiết kiệm được chi phí trong sản xuất, vừa dễ dàng kiểm soát dịch hại. Nhờ thế năng suất tăng lên và thu nhập của nông dân từ đó cũng tăng theo, góp phần cải thiện cuộc sống.

Bên cạnh đó, với tình hình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc áp dụng chương trình “3 giảm 3 tăng” trên đồng ruộng là rất thiết thực. Ngoài lợi ích kinh tế, chương trình còn góp phần vào công cuộc chống lại sự biến đổi của môi trường.