【Giải Đáp】404 not found là gì?

【Giải Đáp】404 not found là gì?

Thỉnh thoảng khi truy cập vào một trang web bất kì, bạn hay nhận được thông báo “404 Page Not Found” thay vì kết quả như mình mong muốn. Vậy “404 Page Not Found” là gì? Nguyên nhân do đâu lại xuất hiện và cách khắc phục nó ra sao?

Lỗi 404 not found là gì?

Trang không tìm thấy (PAGE NOT FOUND) xuất hiện khi có một request được gửi tới web server không được thực hiện hoặc không tìm thấy request đó. Nói chung, 404 error page (usually a 404 HTTP status code) được trả lại khi truy cập một URL (địa chỉ) không tồn tại – do đã xóa hoặc được chỉnh sửa URL đó nhưng lại không chuyển hướng (301 redirect) URL cũ tớieURL mới hay có thể do sai lỗi chính tả trong liên kết đó.

Thực tế lỗi này không nghiêm trọng, việc website có lỗi 404 là rất bình thường. Tuy nhiên nếu nhìn ở góc độ SEO thì Website có nhiều lỗi 404 là không tốt.

1 số thông báo lỗi HTTP 404 Error mà các website thường sử dụng

  • 404 Error
  • 404 Not Found
  • Error 404
  • The requested URL [URL] was not found on this server
  • HTTP 404
  • Error 404 Not Found
  • 404 File or Directory Not Found
  • HTTP 404 Not Found
  • 404 Page Not Found

Nguyên nhân xuất hiện lỗi

Về mặt kỹ thuật, lỗi 404 thường xảy ra do phía người dùng, có thể do bạn nhập sai địa chỉ URL hoặc trang web đã được chuyển đến tên miền mới mà bạn không biết.

1 khả năng nữa là khi website đã được di chuyển đến trang mới hoặc tài nguyên mới nhưng không chuyển hướng URL cũ sang mới. Khi gặp lỗi này, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi 404 thay vì tự động được redirect sang trang mới.

Cách khắc phục lỗi

1.Đầu tiên bạn hãy thử làm mới lại trang web bằng cách nhấn F5, sau đó kích chọn vào làm mới/ tải lại trang web hoặc thử lại URL từ thanh địa chỉ. Vấn đề 404 Not Found có thể xuất hiện với nhiều lí do thậm chí không tồn tại vấn đề thực tế, do đó bạn nên thường xuyên làm mới lại trang web bạn đang tìm kiếm.

2.Kiểm tra lại URL và những lỗi URL. Lỗi 404 Not Found xuất hiện bởi vì bạn nhập sai URL hoặc URL này bị lỗi.

3.Tìm kiếm website mà bạn muốn truy cập thông qua các công cụ tìm kiếm phổ biến. Bạn thực hiện điều này một cách khá đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào các trang web tìm kiếm nhanh như Google hay Bing rồi nhập website mà bạn muốn tìm kiếm vào là xong.

4.Xóa bộ nhớ đệm cache trên trình duyệt của bạn. Ví dụ nếu bạn có thể truy cập được vào website mà mình cần trên điện thoại mà lại không truy cập được trên máy tính thì việc xóa cache trình duyệt trên máy tính của bạn có thể khắc phục được lỗi này.

Bạn cũng có thể xóa đi các cookie trên trình duyệt nếu cache không phát huy tác dụng.

5.Thay đổi DNS server trên máy tính của bạn. Đây cũng được xem là một trong những cách giúp bạn khắc phục lỗi 404 Not Found.

6.Cuối cùng nếu tất cả các cách trên đều không phát huy tác dụng thì bạn hãy liên lạc hoặc gửi mail trực tiếp đến đơn vị quản lí web này. Nếu họ chuyển sang sử dụng một trang khác thì họ có thể thông báo và gửi lại link cho bạn như thế bạn sẽ có thể truy cập trực tiếp vào trang mới.