【Giải Đáp】Ảnh chân dung là gì?

Với sự phát ngày một hiện đại của xã hội, chúng ta chẳng còn xa lạ với những bức ảnh do chính mình tự chụp, tự chỉnh sửa mà vẫn đẹp chẳng thua kém gì nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Trong lĩnh vực này có cụm từ “ảnh chân dung” có lẽ gây hiểu nhầm nhiều nhất. Vậy ảnh chân dung là gì?

Ảnh chân dung là gì?

Ảnh chân dung là ảnh chụp của một người hoặc một nhóm người. Qua bức ảnh, thể hiện được biểu cảm, cá tính và tâm trạng của đối tượng. Giống với tranh vẽ chân dung, trọng tâm của các bức ảnh chân dung thường là khuôn mặt, cũng có thể thêm một phần cơ thể, hoặc nền và bối cảnh, nhưng chỉ là phần phụ giúp thể hiện rõ nét đối tượng hơn.

Các tư thế chụp ảnh chân dung

Về cơ bản, chụp chân dung có 3 kiểu là:

  • Chụp bán thân: Người ta đặt tên cho thể này là chân dung bán thân vì ống kính chỉ thu hình nửa phần trên của con người vào ảnh.
  • Chụp 3/4 cơ thể: Khi chụp thể ảnh chân dung này, người ta thường lấy từ trên đầu gối một ít trở lên (tức là gần hết toàn bộ chiều dài đùi của nhân vật.
  • Chụp toàn thân: Chân dung toàn thân là thể loại ảnh dùng để diễn tả tổng hợp về con người bằng cách cho nhân vật bộc lộ tình cảnh từ vẻ mặt kết hợp với tư thế động tác của thân hình và các chân tay, nhiều khi lại liên kết với đặc điểm của hình thái, vị trí đối tượng xuất hiện để thể hiện nội tâm và ý nghĩa nội dung bức ảnh.