Messenger

【Giải Đáp】Ánh sáng xanh là gì?

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe đâu đó cụm từ “ánh sáng xanh” rồi đúng không nào? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ về ánh sáng này và tác hại của nó đối với sức khỏe con người.

1.Ánh sáng xanh là gì?

Theo nghiên cứu của WHO, ánh sáng xanh là ánh sáng mang hiện tượng phát ra loại ánh sánh màu xanh liên tục từ những thiết bị điện tử công nghệ như máy tính, tivi, điện thoại smartphone, ipad, đèn Led. Đây là “căn bệnh” của xã hội thời đại nay vì bất cứ công việc, học tập, vui chơi giải trí đều tiếp xúc những thiết bị phát ra ánh sáng màu xanh.

2.Tác hại đối với sức khỏe

Ức chế cơ thể sản sinh melatoninMelatonin là nội tiết tố giúp cơ thể nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Nếu não không sản xuất đủ melatonin (do tiếp xúc với các ánh sáng màu xanh của các thiết bị điện tử) bạn sẽ thấy khó ngủ, không buồn ngủ.

Ảnh hưởng đến nhịp sinh học :  ánh sáng màu xanh là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến nhịp sinh học, có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và mất cân bằng.

Gây kích thíchNếu vào ban ngày thì ánh sáng màu xanh không có ảnh hưởng xấu, tuy nhiên ban đêm chúng có thể làm gián đoạn quá trình thư giãn, nghỉ ngơi của bạn bằng cách thu hút, khiến bạn tập trung, chú ý quá mức, gây kích thích, thay đổi tâm trạng.

Ảnh hưởng đến mắtTiếp xúc với một số lượng lớn ánh sáng màu xanh và trong thời gian dài có thể gây thoái hóa điểm vàng theo độ tuổi.

Leave a Comment