【Giải Đáp】Áp xe gan là gì?

Gan đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa, dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương, thải độc. Gan cũng sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Thử tưởng tượng một ngày gan chúng ta bị bệnh thì sẽ ra sao? Quả thực chẳng ai muốn nghĩ đến. Nhưng biết cách để phòng bệnh như thế nào, đó mới là điều chúng ta nên biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một loại bệnh liên quan đế gan – áp xe gan – một căn bệnh nguy hiểm.

1.Áp xe gan là bệnh gì?

Áp xe gan là tình trạng lá gan bị nhiễm mủ với những lỗ hổng nhỏ. Gan là một cơ quan quan trọng với nhiều chức năng như dự trữ năng lượng, tạo protein và loại bỏ những chất gây hại khỏi cơ thể. Khi gan bị nhiễm khuẩn hoặc kí sinh, nó có thể xuất hiện những lỗ nhỏ có mủ.

2.Triệu chứng

Sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy hoặc những cơn đau ở phần bụng trên bên phải cũng thường diễn ra. Ngoài ra còn có một số các triệu chứng ít gặp khác như: đau thắt ngực, biếng ăn, vàng da và vàng tròng trắng mắt.

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

3.Cách phòng bệnh áp xe gan

Tuyệt đối không ăn các loại thịt chưa nấu chín như nem chua, nem chạo, gỏi, tiết canh; không ăn rau sống chưa được rửa sạch, kể cả các loại rau (giá đỗ) ăn kèm khi ăn phở, bún chả; không uống nước chưa đun sôi như nước lã ở sông, suối, ao, hồ ngay cả nước trong chum vại, giếng, bể chứa nước, vòi; không nên dùng nước đá cây và không ăn kem không đạt tiêu chuẩn vệ sinh và không nên uống nước giải khát bán ở vỉa hè; ở những vùng nông nghiệp trồng rau màu không được dùng phân tươi để bón.
Cần rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước mỗi bữa ăn. Những người bị bệnh kiết lỵ (do lỵ amíp) cần được điều trị dứt điểm, không để bệnh trở thành mạn tính rất dễ dẫn đến  áp-xe gan, đồng thời phải được quản lý phân thật tốt không để mầm bệnh lây lan ra môi trường xung quanh (ngay cả trong gia đình).