Messenger

Vén bức màn “bí mật” đằng sau những chiếc đồng hồ đeo tay cổ xưa

Cuộc sống càng hiện đại con người lại có xu hướng hoài niệm với những thứ cổ xưa. Đặc biệt đồng hồ đeo tay cổ cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, không phải tất cả các đồng hồ cổ điển đều giống nhau – thậm chí khác xa nhau. Với mục đích chính là đo đếm thời gian trong hầu hết mọi lĩnh vực, từ thể thao đến khoa học, một số chiếc đồng hồ được sáng tạo nhiều hơn và kết hợp nhiều tính năng hơn để phát huy tối đa khả năng trong từng lĩnh vực đa dạng khác nhau. Từ bên ngoài không gian cho đến tận đáy biển sâu, đều đã có những chiếc đồng hồ được chế tác phù hợp từng môi trường mà một số cái đầu tiên là một số cái tốt nhất. Hiện nay, thú chơi đồng hồ đeo tay cổ được rất nhiều người quan tâm. Vậy xu hướng này đã có từ khi nào? Hãy cùng WikiGiaiDap nhìn lại xu hướng chơi đồng hồ cổ qua từng thời kì nhé

Những chiếc đồng hồ cổ xưa đã tồn tại như thế nào ?

Con người ghi nhận thời gian bằng buổi, ngày, tháng, năm… nhưng những khoảng thời gian dưới một ngày thì trước khi có đồng hồ, việc đo đạc thiếu chính xác. Dễ nhất là ước tính vị trí của mặt trời trên bầu trời mà cho là sáng trưa, chiều, tối. Ngắn hơn một buổi thì thuở trước người ta đốt nhang hay đèn cầy, mà tính lâu hay mau. Một loại bình đựng dùng cát hay nước cho chảy ra cũng là cách đo thời gian từ thời cổ đại văn minh Ai Cập và Trung Hoa.

Loại đồng hồ như chúng ta biết đến ngày nay hình thành vào khoảng thế kỷ 17, xuất phát từ châu Âu. Đến thế kỷ 18 thì đồng hồ treo tường đã phổ biến là món hàng gia dụng của mọi giới Âu châu. Kế tiếp là đồng hồ đeo tay được nhiều người dùng làm món trang sức cá nhân.

4 chiếc đồng hồ cổ điển vĩ đại trong lịch sử

1. Omega Speedmaster

Omega Speedmaster
Omega Speedmaster

Chiếc đồng hồ đầu tiên trong không gian – điều này sẽ thuyết phục bạn rằng chiếc đồng hồ này là một chiếc đồng hồ tốt nhất. Nếu điều đó vẫn chưa đủ thuyết phục, có thể bạn sẽ bị ấn tượng bởi điều này: nó cũng là chiếc đồng hồ đầu tiên trên mặt trăng, được đeo bởi Buzz Aldrin.
Omega Speedmaster, đôi khi được gọi là “Moonwatch” cũng là chiếc đồng hồ duy nhất được chứng nhận để sử dụng bên ngoài một tàu vũ trụ, bên ngoài bầu khí quyển của Trái Đất. Để đạt được điều này mẫu đồng hồ phải trải qua một loạt các thử nghiệm nghiêm ngặt trước khi đủ điều kiện cho không gian bên ngoài. Sự khéo léo mới lạ cùng độ ấn tượng làm cho mẫu đồng hồ này trở thành một cỗ máy giá trị cho những người sưu tập đồng hồ trên toàn thế giới.

2. Cartier Santos

Cartier Santos
Cartier Santos

Tuy rằng mẫu đồng hồ này có thể không bay vào không gian, nhưng trước khi con người đặt chân lên mặt trăng, thì anh phải bay lần đầu tiên đã. Chiếc đồng hồ này ban đầu có thể không có độ bền cùng chất lượng cao như Speedmaster tuy nhiên nó thừa hưởng sự sáng tạo độc đáo. Albert Santos-Dumont, một trong những người đầu tiên bay, đã có một yêu cầu cho người bạn cũ Louis Cartier của mình. Santos-Dumont yêu cầu một chiếc đồng hồ dễ xem giờ hơn trong chuyến bay hơn là đồng hồ bỏ túi. Mặc dù Patek Philippe đã tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên, Santos là chiếc đồng hồ đeo tay hiện đại đầu tiên được bán trên thị trường.

3. Rolex Submariner

Rolex Submariner
Rolex Submariner

Chúng ta đã bắt đầu từ ngoài không gian cho đến bầu trời và ngay bây giờ chiếc đồng hồ này sẽ đưa chúng ta theo hướng ngược lại, từ bầu trời xuống biển. Submariner, nếu có thể hiểu bạn sẽ dễ dàng đoán được đây là một chiếc đồng hồ được thiết kế để lặn sâu xuống biển. Submariner đã lao xuống biển sâu vào năm 1960 xuống 35.798 feet đến phần sâu nhất của rãnh Mariana. Chiếc đồng hồ không dừng lại dù chỉ một giây. Trước đó, vào năm 1953, Submariner cũng đã được những người đầu tiên ghi nhận đã đạt đến đỉnh Mt. Everest. Nó không phải là không gian đầy nguy hiểm bên ngoài, nhưng Submariner hoạt động từ đáy đại dương đến đỉnh của thế giới mà không bỏ lỡ một giây. Tính linh hoạt tuyệt đối và hấp dẫn cổ điển khiến chiếc đồng hồ này trở thành một bộ sưu tập rất được yêu thích đến từ thương hiệu đồng hồ Rolex, thương hiệu đồng hồ nổi tiếng sang trọng bậc nhất thế giới.

4. IWC Portuguese

IWC Portuguese
IWC Portuguese

Câu chuyện của người IWC Portuguese cũng tương tự như Santos. Một nhóm thủy thủ người Bồ Đào Nha đã tiếp cận IWC vào những năm 1930 yêu cầu một chiếc đồng hồ đeo tay có khả năng chịu đựng một chuyến đi dài trên tàu. Họ muốn mặt quay số phải thực tế và dễ đọc cùng độ đếm giờ chính xác – và đó chỉ là những gì họ cần. Điều đáng chú ý nhất của cỗ máy này đối với những người sưu tầm ngày hôm nay là thiết kế đồng hồ. Dựa trên các phiên bản đồng hồ hàng hải của thời kỳ này, khuôn mặt tròn là rõ ràng để nhận biết và dễ nhận biết nhất chính là thiết kế của IWC cổ điển. Thiết kế duy nhất mà IWC có thể đáp ứng các yêu cầu về độ chính xác của đồng hồ là để chiếc đồng hồ bỏ túi vào trong lớp vỏ của đồng hồ đeo tay, thiết kế cổ điển đột phá chính thức xuất hiện.

5 bí mật dành cho tín đồ “thích sưu tầm đồng hồ đeo tay cổ “

1. Giữ nó nguyên bản

Giữ nó nguyên bản
Giữ nó nguyên bản

Điều này có vẻ hiển nhiên đối với những “dân chơi” đồng hồ lâu năm, nhưng đó lại là một lưu ý quan trọng đối với những người mới bắt đầu sưu tầm: quy tắc chung với đồng hồ cổ điển là càng ít sửa đổi, càng tốt.

Jonathan Darracott, người đứng đầu sàn đấu giá danh tiếng Bonhams cho biết: “Chiếc đồng hồ càng chính xác về khoảng giai đoạn ra đời thì ngày nay càng có giá trị”. Vì vậy, nếu đồng hồ đã có thêm những chỉnh sửa mới, hay một thiết kế vương miện mà chỉ đơn giản không tồn tại trong thập kỷ cụ thể đó, hãy tiếp tục xem xét một cách thận trọng.

2. Có ánh sáng

Có ánh sáng
Có ánh sáng

Đó là tia cực tím. Khi đồng hồ được bảo trì, chất phát quang sẽ được thêm vào mặt đồng hồ để cho phép chúng có thể tiếp tục hiển thị trong điều kiện thiếu ánh sáng. Vì vây, hãy mang chiếc đồng hồ vào một căn phòng tối và chiếu một tia cực tím trên đó để kiểm tra.

Một chiếc đồng hồ cổ điển được giữ như ở mức cổ xưa và nguyên bản nhất sẽ có chất phát quang yếu ớt một cách tự nhiên. Nếu mặt đồng hồ sáng rực hơn so với độ tuổi của nó, đó là một dấu hiệu để nói rằng chiếc đồng hồ đã được bảo trì trong những năm qua và do đó không đáng giá.

3. Nhìn sắc nét

Một cách tương tự, đồng hồ đã được bảo trì nhiều lần trong nhiều năm sẽ có các cạnh tròn hơn do việc đánh bóng thường xuyên. Mang đồng hồ ra trước ánh sáng và kiểm tra các cạnh và đường kẻ, nếu chúng xuất hiện những đường nét mềm mại, mờ và tròn, giá trị của chiếc đồng hồ sẽ giảm xuống.

4. Đánh giá các chi tiết

Điều này có thể liên quan đến sở thích cá nhân và thậm chí phải “bới lông tìm vết”, nhưng một số nhà sưu tập đồng hồ sẽ xem xét những chi tiết nhất nhỏ bé khi thậm định một chiếc đồng hồ.

5. Biết lịch sử của chiếc đồng hồ

Biết lịch sử của chiếc đồng hồ
Biết lịch sử của chiếc đồng hồ

Hãy nhìn vào các cột mốc lịch sử và diễn biến chính trong công nghệ của thương hiệu đồng hồ. Nếu nó thể hiện bất kỳ tính năng nào đánh dấu một thay đổi lớn trong thiết kế hoặc chiến lược kỹ thuật của thương hiệu, nó đáng để xem xét lại lần thứ hai.

Xu hướng chơi đồng hồ cổ qua từng thời kỳ

Những chiếc đồng hồ đeo tay cổ đôi khi có thiết kế không đẹp, bóng bẩy như những chiếc đồng hồ hiện đại thế nhưng lại có giá trị bằng vài chiếc xe hơi nhưng vẫn được nhiều đại gia săn lùng để khẳng định đẳng cấp, niềm đam mê đầy cá tính của mình.

1. Những “ông lớn” và thú chơi đồng hồ đeo tay cổ

thú chơi đồng hồ đeo tay cổ
thú chơi đồng hồ đeo tay cổ

Bên cạnh thú chơi xe, chơi điện thoại,…thì thú chơi đồng hồ đeo tay cổ hiện được rất nhiều ông lớn quan tâm. Dù là những người có điều kiện kinh tế và khả năng vượt qua mọi khoảng cách địa lý để sở hữu những mẫu đồng hồ đeo tay cổ nhưng thú chơi “tao nhã” này cũng khiến nhiều người lao đao.

Nếu như ở những người hơi đồng hồ cổ không chuyên hình thành khái niệm “đồng hồ đắt là xịn”, giá không quan trọng thì những người có thú chơi đồng hồ cổ rành rõi và biết cách chơi lại cho rằng họ nên sở hữu một chiếc đồng hồ cổ mang dấu ấn, thể hiện được tính cách cũng như tinh thần và đem lại sự kiêu hãnh, tự hào cho người đeo.

Do đó, không ít những “ống lớn” ở Việt Nam xuất hiện với chiếc đồng hồ bạc tỷ trên tay.

2. Đồng hồ đeo tay cổ xưa – công cụ đo thời gian mang dấu ấn của người Việt

Theo nhiều khảo sát về thú chơi đồng hồ đeo tay cổ cho thấy những

chiếc đồng hồ đeo tay cổ mang dấu ấn cá nhân, cá tính và độc đáo thưởng có giá thành cao ngất ngưởng, tối thiểu là gấp 5 lần so với mức giá những chiếc đồng hồ thường.

Hiểu được khao khát sở hữu những chiếc đồng hồ cá tính, thương hiệu đồng hồ Speake Marin đã chiều lòng người dùng bằng chiếc đồng hồ vàng hồng Serpent Calendar vô cùng ấn tượng và cũng có mức giá khá “chát” tới 40 nghìn USD. Trên chiếc đồng hồ này có khắc bản đồ Việt Nam nổi bật. Trên thế giới chỉ có 2 chiếc mà thôi. Đắt đỏ, độc đáo, hiếm thấy => Serpent Calendar trở thành niềm khao khát của nhiều người có thú chơi đồng hồ ở Việt Nam

Cũng được những người yêu đồng hồ đeo tay cổ xưa săn lùng nhiều là chiếc đồng hồ Speake Marin giá 900 triệu đồng. Mặt chiếc đồng hồ đeo tay này được chế tác vô cùng tinh xảo với họa tiếng trống đồng Đông Sơn và 12 con chim hạc bố trí theo 12 giờ vô cùng ấn tượng. Tại Việt Nam chỉ có 18 chiếc.

Tóm lại: Thú chơi đồng hồ đeo tay cổ ngày càng thịnh hành ở Việt Nam. Không chỉ khao khát sở hữu những chiếc đồng hồ cổ có giá trị cả tỷ đồng, những người có thú chơi đồng hồ cổ còn chú ý đến những mẫu đồng hồ có một không hai, thể hiện được cá tính và đem lại sự tự hào cho người sử dụng chúng.

 

Categories Blog

Leave a Comment