Loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào tốt nhất?

Ngày nay, bên cạnh các biện pháp tránh thai như sử dụng bao cao su, đặt vòng thì biện pháp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp được nhiều chị em tin dùng bởi tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, biện pháp này được các bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng thường xuyên vì nó gây ra những tác dụng phụ đáng tiếc. Đúng như cái tên, loại thuốc này chỉ nên được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp! Vậy thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?  Loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào tốt nhất hiện nay?…. Để hiểu hơn về vấn đề này, mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì và những thông tin cần biết

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp (ECP: emergency contraception pill) là viên uống tránh thai chứa hàm lượng cao nội tiết tố được dùng để ngăn cản sự “giao lưu” giữa trứng và tinh-trùng, giảm nguy cơ có thai ngoài ý muốn sau quan hệ tình dục không an toàn.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp nào?

Đúng như tên gọi của nó, bạn chỉ nên sử dụng thuốc trong những trường hợp thực sự khẩn cấp. Đó là:

  • Khi quan hệ tình dục nhưng không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.
  • Bao cao su của bạn bị rách hoặc tuột ra sau khi xuất tinh.
  • Khi người phụ nữ đang sử dụng thuốc uống ngừa thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên.
  • Đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm so với kỳ quy định.
  • Khi đối tượng nữ bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hormon sinh dục nữ progestin với liều lượng cao, nó có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai.

Tác dụng của thuốc cũng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại nào tốt nhất?

Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10

Mifestad 10 là một trong những loại thuốc tránh thai khẩn cấp nằm trong top hàng đầu sản phẩm được chị em tin dùng nhất hiện nay. Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 có thành phần chính là progestin với hàm lượng mifepristone 10mg. Với liều lượng này thì không gây sảy thai nhưng có thể gây xuất huyết trong một số trường hợp đối với phụ nữ có thai, vì vậy chị em cần chú ý điểm này để hạn chế các rủi ro không mong muốn nhé!

Thuốc chỉ có một viên và có tác dụng trong vòng 120 giờ sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, thuốc cũng có một số tác dụng phụ như gây trễ kinh, xuất huyết, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng dưới, mệt, nhức đầu, chóng mặt, căng ngực….

Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10
Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10

Thuốc tránh thai khẩn cấp New Choice EC

New Choice EC là viên uống tránh thai khẩn cấp nằm trong chuỗi sản phẩm của New Choice, mang thương hiệu DKT International USA, được sử dụng cho phụ nữ sau khi giao hợp không được bảo vệ.

Sản phẩm có thể giúp tránh thụ thai trong vòng 72 giờ sau cuộc giao hợp không được bảo vệ.  Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 viên, uống 1 viên ngay sau khi giao hợp không an toàn, tốt nhất là trong vòng 48h, và uống viên thứ 2 sau viên thứ nhất 12 giờ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp New Choice EC
Thuốc tránh thai khẩn cấp New Choice EC

Thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor 2

Postinor 2 có thể ngừa thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ không dùng biện pháp tránh thai. Đây cũng là một trong những loại thuốc nhận được sự đánh giá cao từ khách hàng bởi tác dụng mà nó mang đến trong những trường hợp khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor 2
Thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor 2

Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifepristone 10 mg

Mifepristone 10 mg có tác dụng 120 giờ sau khi quan hệ không áp dụng các biện pháp bảo vệ. Đây là sản phẩm khá ưu việt hiện nay, giúp chị em kéo dài thời gian uống thuốc hơn nhưng vẫn mang lại hiệu quả tránh thai vượt trội.

Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifepristone 10
Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifepristone 10

Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifepristone 200mg

Mifepristone 200mg là loại thuốc tránh thai dùng 1 liều/2 lần. Uống 1 viên 200 mg Mifepristone. Sau 48 giờ tiếp tục uống 400 mcg Misoprostol. Ngoài ra, cần uống thuốc giảm đau Paracetamol hoặc Ibuprofen đi kèm để giảm đau.

Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifepristone 200mg
Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifepristone 200mg

Thuốc tránh thai khẩn cấp Bocinor (Levonorgestrel 1,5mg)

Bocinor (Levonorgestrel 1,5mg) là thuốc tránh thai khẩn cấp dạng 1 viên được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn. Sản phẩm có chứa thành phần chính Levonorgestrel, chủ yếu tác động bằng cách ngăn chặn sự rụng trứng và sự thụ tinh nếu cuộc giao hợp xảy ra vào lúc tiền rụng trứng. Thuốc làm thay đổi trong nội mạc tử cung, cản trở sự làm tổ của hợp tử.

Thuốc tránh thai khẩn cấp Bocinor
Thuốc tránh thai khẩn cấp Bocinor

Thuốc tránh thai khẩn cấp Naphamife

Naphamife là loại tránh thai khẩn cấp cần sử dụng trong vòng 120 giờ sau khi quan hệ tình dục và tuyệt đối không dùng thuốc quá 2 lần mỗi tháng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp Naphamife
Thuốc tránh thai khẩn cấp Naphamife

Thuốc tránh thai khẩn cấp Happynor 0,75mg

Happynor 0,75mg là loại thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên, uống 1 viên trong khoảng 72h sau khi giao hợp. Tuy nhiên, nó sẽ hiệu quả hơn nếu bạn dùng trong vòng 48h sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Sau đó, uống viên thứ 2 cách viên thứ 1 sau 12 giờ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp Happynor
Thuốc tránh thai khẩn cấp Happynor

Cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại là dạng 1 viên và 2 viên. Bạn có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi giao hợp không bảo vệ. Bạn nên uống thuốc càng gần thời điểm quan hệ tình dục càng tốt vì lúc đó thuốc hoạt động tốt hơn và khả năng tránh thai sẽ càng cao.

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp được uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp
Cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn không?

Ngày nay, biện pháp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn bằng thuốc tránh thai khẩn cấp rất phổ biến và cũng khá an toàn nếu sử dụng theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất cũng như theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa. 

Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, người dùng có thể mắc phải một số tác dụng phụ khi dùng thuốc như: buồn nôn; chảy máu âm đạo bất thường; đau dạ dày, đau đầu, chóng mặt; kinh nguyệt thất thường hoặc rong kinh.

Đặc biệt thuốc tránh thai khẩn cấp nếu dùng với tần suất quá dày sẽ để lại những hậu quả khôn lường, có thể dẫn đến vô sinh, thậm chí tử vong.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Để đạt hiệu quả và tránh được các tình huống xấu xảy ra, bạn nên lưu ý một số điểm sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

  • Không nên sử dụng quá 2 liều viên tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng.
  • Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên, nhất thiết phải uống đủ cả 2 viên mới có tác dụng ngừa thai.
  • Sau khi uống thuốc khoảng 2 giờ mới bị nôn thì không cần uống bù nữa. Nhưng khoảng thời gian từ khi uống thuốc đến lúc nôn dưới 2 tiếng thì phải uống bù liều khác.
Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp
Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp
  • Những đối tượng không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp: Người đang mang thai hoặc nghi mang thai; bị chảy máu âm đạo bất thường không rõ nguyên nhân; người bị viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động; người mắc bệnh gan cấp tính, carcinom vú hoặc có tiền sử bệnh đó; người bị bệnh động kinh, bệnh van tim, bệnh rối loạn tuần hoàn não, người có tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung và người bệnh đái tháo đường….

Trên đây là những thông tin hữu ích về thuốc tránh thai khẩn cấp. Chúng tôi hy vọng với những thông tin trên, chị em sẽ biết được đâu là loại thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất và có sự chọn lựa phù hợp để “cảm xúc được thăng hoa” mà không e ngại có “em bé” ngoài ý muốn nhé! Chúc vợ chồng bạn hạnh phúc!

Leave a Comment