Top 7 ram máy tính tốt nhất hiện nay được các tín đồ công nghệ tin dùng

Ram là linh kiện quan trọng, ảnh hưởng đến tốc độ của máy tính. Vì vậy, ram máy tính cũng được người dùng quan tâm khi mua máy tính hay nâng cấp ram để cải thiện tốc độ máy. Tuy nhiên với sự đa dạng của các hãng ram máy tính trên thị trường như hiện nay, nhiều người không khỏi băn khoăn ram hãng nào tốt nhất. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu top  ram chất lượng nhất, tốt nhất nhé! 

Ram là gì, ram hãng nào tốt nhất?

Giới thiệu chung về ram máy tính

Ram không còn xa lạ đối với người dùng đặc biệt là những người chuyên sửa chữa, tìm hiểu về máy tính. Tuy nhiên để hiểu rõ ram máy tính là gì, cấu tạo, chức năng ra sao thì không phải ai cũng nắm bắt được. 

Ram là gì?

Ram là chữ viết tắt của Random Access Memory hay còn được gọi là bộ nhớ, là một bộ phận quan trọng nhất của máy tính để lưu trữ thông tin trong một khoảng thời gian ngắn. Bộ nhớ cứng này sẽ lưu trữ thông tin để các phần mềm máy tính có thể truy cập và lấy dữ liệu nhanh nhất. Khi bạn mở một tập tin hay phần mềm nào đó, CPU sẽ truy cập vào bộ nhớ cứng HDD và truyền qua Ram để xử lý. 

Ram là nơi lưu trữ thông tin tạm thời và sẽ mất đi khi tắt máy tính. Ram càng lớn thì máy tính càng xử lý được nhiều tác vụ, ảnh hưởng đến tốc độ của máy tính. Tuy nhiên ram càng lớn không có nghĩa là tốc độ xử lý dữ liệu của máy tính càng nhanh và nó cũng phải phụ thuộc vào hệ điều hành mà bạn đang sử dụng. 

Sau một thời gian sử dụng, máy tính thường bị đơ, chậm. Khi đó, bạn cẩn giải phóng ram hoặc nâng cấp ram để cải thiện tốc độ máy tính. Lựa chọn một thanh ram mới để nâng cấp ram là cách giải quyết tốt nhất để thoát khỏi tình trạng máy tính bị treo, đơ. Do vậy, ram hãng nào tốt nhất cũng được nhiều người quan tâm hơn. 

Bộ nhớ Kingmax DDR4 phổ biến hiện nay

Cấu tạo của ram máy tính

Ram được cấu tạo bởi nhiều chip nhớ được kết nối với nhau, được cấu tạo chủ yếu bởi điện trở và tụ điện. Bản mạch của ram là nhiều lớp đồng xếp chồng lên nhau tùy theo từng nhà sản xuất (thông thường là từ 6 – 8 lớp) tạo thành các lớp tín hiệu từ trên xuống dưới. Ram máy tính bao gồm nhiều ô nhớ, mỗi ô là những địa chỉ khác nhau nhưng thời gian thực hiện thao tác của mỗi ô là như nhau. Mỗi ô của ram thường là 1 byte (8 bit).

Công dụng chính của ram máy tính

Công dụng chính của ram máy tính là lưu trữ thông tin, dữ liệu trong một thời gian ngắn, cụ thể là những thông tin mà bạn vừa thao tác trên máy tính. Trong khoảng thời gian mà ram hoạt động, CPU của máy tính sẽ được “nghỉ ngơi”, tránh bị quá tải. Khi đó, hệ thống sẽ chạy nhanh hơn. Ram có dung lượng càng lớn thì có thể lưu trữ càng nhiều thông tin, có thể xử lý nhiều thao tác và làm nhiều việc cùng một lúc. 

Hầu hết hoạt động của máy tính đều liên quan đến bộ phận này như chạy chương trình, xử lý lệnh của chúng ta vào máy tính, chuyển qua lại giữa các chương trình… Khi bạn mở phần mềm làm việc nào đó đều phải thông qua ram xử lý dữ liệu. Do đó, ram đóng vai trò rất quan trọng trong máy tính, giúp hệ thống hoạt động trong tình trạng ổn định nhất, ram hãng nào tốt nhất cũng nhận được sự quan tâm hơn. 

Thiết kế ram ấn tượng của thương hiệu GSkill

Phân loại các mẫu ram máy tính hiện nay

Ram được sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, điện thoại, hệ thống chơi game điện tử… Ram hãng nào tốt nhất, các loại ram được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm gì?

 • Ram tĩnh (SRAM): được sử dụng chủ yếu trên máy ảnh kỹ thuật số, máy in, màn hình LCD, bộ đệm CPU, bộ nhớ ổ cứng, bộ chuyển đổi tín hiệu số trên thẻ video… SRAM có tốc độ truy cập nhanh, tiêu thụ lượng điện năng thấp nhưng dung lượng bộ nhớ tương đối thấp, chi phí sản xuất cao. 
 • Ram động (DRAM): được sử dụng chủ yếu trên máy chơi game, phần cứng mạng. DRAM có ưu điểm nổi bật là chi phí sản xuất thấp, dung lượng bộ nhớ cao nhưng lại bị hạn chế về tốc độ truy cập và lượng điện tiêu thụ cao hơn so với SRAM. 
 • Ram động đồng bộ (SDRAM): được sử dụng chủ yếu trên bộ nhớ máy tính và máy chơi game. SDRAM được sử dụng khá phổ biến hiện nay nhờ tốc độ truyền lệnh và xử lý dữ liệu nhanh. 
 • Ram động đồng bộ tốc độ dữ liệu đơn (SDR SDRAM): được sử dụng chủ yếu trên bộ nhớ máy chơi game video và máy tính.
 • Ram động đồng bộ tốc độ dữ liệu kép (DDR SDRAM):Đây là loại ram thế hệ hai được cải tiến và phát triển từ SDR SDRAM và được sử dụng phổ biến trên máy tính. DDR SDRAM có tốc độ xử lý nhanh, cho phép hoạt động ở điện áp tiêu chuẩn thấp. 
 • Ram đồ họa đồng bộ tốc độ dữ liệu kép (GDDR SDRAM): được sử dụng chủ yếu trên thẻ đồ họa video và máy tính bảng nhằm phục vụ cho mục đích thiết kế đồ họa. GDDR SDRAM cũng ngày càng được phát triển với GDDR 2, 3, 4, 5. 
 • Bộ nhớ flash (Flash Memory): được sử dụng trên máy ảnh kỹ thuật số, điện thoại, máy tính bảng, hệ thống chơi game. Loại ram này có thể lưu tại tất cả dữ liệu ngay cả khi nguồn điện bị tắt. 

Có thể hiểu đơn giản có 2 loại ram phổ biến trên thị trường hiện nay là SRAM và DRAM. Mỗi loại ram ngày càng được phát triển, cải thiện về tốc độ xử lý, hiệu suất hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của xã hội. Mỗi loại ram đều có những ưu nhược điểm riêng nên cũng rất khó để phân biệt ram hãng nào tốt nhất. 

Tiêu chí lựa chọn ram máy tính tốt nhất

Tiêu chí đầu tiên mà bạn cần quan tâm là máy tính của mình hỗ trợ loại ram nào để lựa chọn ram máy tính cho phù hợp cũng như cân nhắc ram hãng nào tốt nhất. Đồng thời, bạn cũng cần phải quan tâm đến khả năng tương thích của ram với hệ thống, giới hạn dung lượng ram, tốc độ Bus và băng truyền thông dữ liệu. Nếu bạn là người không rành về máy tính thì có thể nhờ các shop sửa chữa và cung cấp linh kiện máy tính hỗ trợ. 

Lựa chọn ram hãng nào tốt nhất?

Lựa chọn ram phù hợp với máy tính của mình là yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần quan tam. Ngoài ra, bạn cũng cần phải quan tâm đến tốc độ xử lý, dung lượng bộ nhớ, lượng điện năng tiêu thụ, giá cả của các loại ram. Một mẫu ram tốt sẽ cải thiện tốc độ của máy tính đáng kể, dung lượng cao, phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng hiện nay. 

Lựa chọn ram hãng nào tốt nhất cũng cần phải cân nhắc khi nâng cấp ram. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị sản xuất ram với đủ loại, mẫu ram tương thích với máy tính của bạn. Bạn nên lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng, có giá cả tốt và cũng cần phải cân nhắc đến đơn vị cung cấp. 

Các hãng ram nổi tiếng hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà sản xuất ram, đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Tuy nhiên không phải nhà sản xuất nào cũng đáp ứng được tất cả yêu cầu của người dùng về chất lượng, dung lượng và giá cả. Do đó, ram hãng nào tốt nhất không khỏi khiến nhiều người dùng đau đầu. Một số hãng ram máy tính nổi tiếng hiện nay mà bạn có thể tham khảo như: Mushkin, Kingston, Corsair, Kingmax, G.Skill…

Đây là những hãng ram nổi tiếng trên thị trường, chuyên sản xuất ram chất lượng cũng như các linh kiện khác của máy tính. Những hãng ram này cũng có mức giá, chẳng hạn GSkill chuyên sản xuất ram có giá thành rẻ, Kingston là hãng ram tầm trung còn Corsair thì chuyên sản xuất các mẫu ram cao cấp… Tuy nhiên có thể khẳng định là tất cả các hãng ram này đều rất được ưa chuộng trên thị trường và đảm bảo về chất lượng. 

Ram hãng nào tốt nhất, giá rẻ nhất?

Review chi tiết 7 ram máy tính tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng ram cũng như loại ram khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Dưới đây là 7 loại ram máy tính tốt nhất trả lời cho câu hỏi ram hãng nào tốt nhất mà bạn có thể tham khảo. 


Ram Corsair Vengeance RGB Pro 16GB/3000

Ram Corsair Vengeance RGB Pro 16GB/3000 là sản phẩm của hãng Corsair, thế hệ DDR4. Đây là thương hiệu linh kiện máy tính cao cấp nổi tiếng, được nhiều khách hàng tin tưởng và yêu thích sử dụng. 

Điểm mạnh

Sản phẩm ram của Corsair thiết kế dựa trên tiêu chuẩn của ram DDR4, bộ ram kit này bao gồm 2 thanh 8GB. Bộ nhớ Vengeance RGB Pro có tốc độ tối đa lên tới 3000MHz. Do đó, người dùng có thể dễ dàng ép xung để tăng tốc độ máy tính hay để chơi game. Ram dung lượng lớn nên tốc độ xử lý cũng nhanh hơn, hạn chế tối đa tình trạng máy bị đơ ngay cả khi mở nhiều ứng dụng cùng lúc. 

Đặc biệt, bộ tản nhiệt của sản phẩm được làm bằng nhôm nguyên chất giúp tản nhiệt nhanh hơn, cho phép bạn ép xung mà không lo ram bị nóng. Phần mềm Corsair iCUE được đồng bộ hóa với những sản phẩm tương thích với iCUE. Do đó, bộ nhớ Corsair trả lời cho ram hãng nào tốt nhất cũng không có gì không hợp lý. 

Điểm yếu 

Là thương hiệu linh kiện máy tính cao cấp nổi tiếng nên các sản phẩm của Corsair có mức giá không hề rẻ. Hiện tại, sản phẩm ram Corsair Vengeance RGB Pro đang được bán trên thị trường với mức giá khoảng 2.500.000 đồng tùy theo từng địa chỉ cung cấp. Đây cũng là nhược điểm duy nhất của sản phẩm này. Tuy nhiên, Corsair lại đảm bảo về chất lượng, dung lượng cao, điện năng tiêu thụ thấp.  

Ram máy tính Corsair Vengeance RGB Pro


Bộ nhớ GSkill TRIDENT Z RGB-8GB DDR4 3000GHz

GSkill cũng là một trong những thương hiệu ram máy tính nổi tiếng, là câu trả lời cho câu hỏi ram hãng nào tốt nhất. Sản phẩm bộ nhớ GSkill TRIDENT Z RGB-8GB DDR4 3000GHz cũng được nhiều người tin dùng, đánh giá tốt. 

Điểm mạnh

Ram GSkill TRIDENT được sản xuất theo loại DDR4 với ưu điểm nổi bật là được thiết kế và xây dựng với các thành phần chất lượng cao. Bộ nhớ còn được kết hợp đèn led ánh sáng sống động vừa đẹp mắt vừa mang lại hiệu quả vượt trội. Ram GSkill TRIDENT có dung lượng bộ nhớ cao nên có thẻ xử lý nhiều lệnh cùng một lúc, giúp rút ngắn thời gian xử lý hơn. Sản phẩm được sử dụng phổ biến cho gaming, máy chuyên dụng và máy chủ. 

Mỗi bộ nhớ chứa các IC được sàng lọc cẩn thận cùng PCB 10 lớp giúp tín hiệu ổn định hơn. Ram cũng được kiểm tra nghiêm ngặt về độ tin cậy, khả năng tương thích và hiệu suất trên các bo mạch củ khác nhau. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng, hiệu suất của ram GSkill TRIDENT Z. Các sản phẩm bộ nhớ của GSkill cũng có mức giá phải chăng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của đa số người dùng. 

Điểm yếu

Mặc dù nổi bật đa màu sắc nhưng thiết kế ngoại hình của GSkill lại khá đơn giản, không ấn tượng như các đối thủ khác. Phần tản nhiệt của ram GSkill và dung lượng bộ nhớ cũng không thể so sánh với Corsair. 

Tuy nhiên vẫn có thể khẳng định, ram GSkill TRIDENT Z không có điểm yếu nào từ chất lượng, dung lượng, ép xung cho đến hiệu suất đều vô cùng tốt. Đặc biệt là thiết kế led RGB rực rỡ, nhiều màu sắc và có thể tùy chỉnh màu cho các mô-đun bộ nhớ. 

Bộ nhớ GSkill TRIDENT Z kết hợp đèn led nhiều màu sắc


Ram máy tính Kingston HyperX Predator RGB 8GB

Kingston là thương hiệu linh kiện máy tính tầm trung nổi tiếng gần đây, ram Kingston nổi bật với khả năng xử lý dữ liệu nhanh chóng. Kingston cũng có sản phẩm ram DDR4 nổi tiếng ram hãng nào tốt nhất là Kingston HyperX Predator RGB 8GB.

Điểm mạnh

Đặc điểm nổi bật của ram Kingston HyperX là hiệu ứng RGB linh hoạt với công nghệ đồng bộ bằng hồng ngoại của HyperX. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng tạo phong cách độc đáo cho hệ thống của mình, tùy chỉnh bo mạch chủ. Đồng thời, bạn cũng có thể đồng bộ tất cả dữ liệu. Thanh ram có dung lượng 8GB, tốc độ tối đa lên tới 3200MHz, xử lý nhanh chóng, cải thiện tốc độ của máy tính. 

Ram HyperX phù hợp với tất cả các chip Intel mới nhất, có thể chạy ổn định ngay sau khi lắp. Sản phẩm cũng đã được kiểm tra nghiêm ngặt nhằm hạn chế tối đa các lỗi phát sinh, phù hợp với cả 2 nền tảng là Intel và AMD. Do đó, ram Kingston HyperX có thể sử dụng cho mục đích gaming, đồ họa, giải trí. Ram Kingston còn được đầu tư về ngoại hình với thiết kế ấn tượng, toát lên được sức mạnh chiến đấu vượt trội. 

Điểm yếu

Ram Kingston HyperX là sự lựa chọn ram hãng nào tốt nhất tối ưu cho các gaming. Tuy nhiên, khi mới mua bạn chỉ dùng ở BUS 2400MHZ, nếu muốn dùng BUS 3000 hay 3200MHz cần phải bật XMP trong BIOS. Do đó, điểm yếu của Kingston là cần tinh chỉnh BIOS, giá sản phẩm so với chất lượng cũng ở mức tương đối cao. 

HyperX Predator RGB chỉ có mức dung lượng tối thiểu 8GB cho mỗi thanh ram. Do đó người dùng không được lựa chọn mức dung lượng phù hợp với máy tính của mình. 

Thiết kế đèn led ấn tượng của ram Kingston HyperX


Ram máy tính HyperX Fury

Ram máy tính HyperX Fury là sản phẩm của thương hiệu Kingston. Đây là dòng ram DDR3, DDR4 với nhiều sản phẩm, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. 

Điểm mạnh

HyperX Fury nổi bật với ưu điểm tản nhiệt tốt, lớp tản nhiệt được làm bằng nhôm ôm sát chiều dài ram giúp tản nhiệt nhanh  chóng. Đồng thời, lớp tản nhiệt cũng bảo vệ phần vi mạch và các chip nhớ bên trong khỏi tĩnh điện từ tay người dùng trong quá trình tháo lắp thanh ram. Dòng sản phẩm này có thể tự động ép xung, tức khi mua về bạn chỉ cần cắm vào main, ram sẽ hỗ trợ tốc độ BUS 2666MHz mà không cần tùy chỉnh trong BIOS. Tuy nhiên điều này cũng tùy thuộc vào main máy tính của bạn. 

Ram HyperX Fury có thể tự động phát hiện thành phần hệ thống để ép xung đến tốc độ cao nhất có thể, tối ưu hóa hệ thống các chip. Sản phẩm có độ trễ từ CL14 đến CL16 với 2 dung lượng là 4GB và 8GB. Thiết kế của HyperX Fury cũng khá tương đồng với HyperX Predator RGB. 

Điểm yếu

Ram HyperX Fury không bán theo KIT/cặp,, tốc độ và dung lượng cũng chưa cao. Vì vậy, tốc độ xử lý, truyền lệnh của sản phẩm sẽ không nhanh bằng các thương hiệu sản phẩm cao cấp hay tầm trung khác. So với HyperX Predator RGB, HyperX Fury hỗ trợ tốc độ BUS thấp hơn, không được trang bị bộ tản nhiệt ram. Do đó, nhiều người sẽ lựa chọn sản phẩm ram RGB thay vì chọn HyperX Fury khi được hỏi ram hãng nào tốt nhất. 

Sản phẩm ram HyperX Fury Black 16GB


Ram máy tính Corsair Dominator Platinum

Ram Corsair Dominator Platinum là sản phẩm ram máy tính chuyên dùng cho những công việc có cường độ cao. Đây cũng là mẫu ram được nhiều người ưa dùng, đánh giá ram hãng nào tốt nhất. 

Điểm mạnh

Corsair Dominator Platinum là sản phẩm của thương hiệu Corsair phù hợp với những máy tính chuyên dùng để thiết kế game hay cày game thăng hạng. Thanh ram được thiết kế với cụm quạt tản nhiệt, độ trễ C19 hỗ trợ tốc độ tối đa lên tới 4000MHx và độ trễ C14 với tốc độ tối đa là 2400MHz. Sản phẩm là sự lựa chọn tối ưu cho các game thủ hay người làm việc thiết kế game, hạn chế tối đa trường hợp máy bị đơ, bị treo trong khi chơi game. 

Một trong những điểm nổi bật của dòng ram Corsair Dominator Platinum là khả năng kết nối các linh kiện phần cứng khác thông qua thiết bị. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng theo dõi nhiệt độ ram và tùy chỉnh mức độ hoạt động của hệ thống tản nhiệt tương ứng. Sản phẩm có mức giá đa dạng từ 1.400.000 – 6.000.000 đồng, đáp ứng nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của người dùng. 

Điểm yếu

Là sản phẩm của thương hiệu linh kiện máy tính cao cấp Corsair, giá ram Corsair Dominator Platinum tương đối cao, không phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Thiết kế ram Dominator Platinum cũng không được đánh giá cao bởi thiết kế khá “đô con”, trọng lượng ram nặng. Tuy nhiên điều này cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến tình cảm của người dùng dành cho thương hiệu này bởi chất lượng, tốc độ sản phẩm đã lấn át tất cả.  

Ram hãng nào tốt nhất? Ram Corsair Dominator Platinum có tốt không?


Ram Team Night Hawk RGB 16GB

Mặc dù không nổi tiếng bằng các thương hiệu như Corsair, GSkill, Kingston hay Kingmax nhưng Team vẫn được ưu ái trên thị trường. Team Night Hawk là sự lựa chọn tốt ram hãng nào tốt nhất nếu bạn đang tìm kiếm một thanh ram mạnh. 

Điểm mạnh 

Ram Team Night Hawk có dung lượng lớn 16GB, tốc độ tối đa đạt BUS 3200MHz với xung nhịp cao, độ trễ CL16. Do đó, ram Team có thể xử lý nhiều lệnh cùng lúc, đủ mạnh để phục vụ nhu cầu chơi game của bạn, hạn chế tối đa trường hợp máy bị đơ, treo trong khi chơi game. Do đó, đây là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều game thủ và các quán net.

Ngoài ra, thanh ram cũng được trang bị đèn led RGB ấn tượng, thiết kế nhỏ gọn hình cánh chim như sức mạnh chiến đấu vượt trội. Đặc biệt, thời gian bảo hành của Team Night Hawk lên tới 5 năm, đảm bảo về chất lượng, dung lượng ram cho người dùng. 

Điểm yếu

Là sản phẩm ram mạnh, dung lượng lớn nhưng giá sản phẩm lại không hề rẻ. Đây là sản phẩm thuộc hàng cao cấp của thương hiệu Team, Team Night Hawk RGB đang được bán trên thị trường với mức giá gần 3.000.000 đồng. Đây là mức giá cao so với các đối thủ cạnh tranh khác. Một nhược điểm nữa của sản phẩm này là thương hiệu Team không được nhiều người biết đến nên việc quảng bá, hạ giá thành sản phẩm cũng gặp khó khăn hơn. 

Thiết kế ấn tượng của thanh ram Team Night Hawk


RAM Corsair Vengeance LPX 8GB DDR4 2666MHz C16

Ram Corsair Vengeance LPX 8GB là một trong những mẫu ram DDR4 đáng mua nhất của thương hiệu Corsair. Đây cũng là sự lựa chọn tốt cho câu hỏi ram hãng nào tốt nhất. 

Điểm mạnh 

Sản phẩm có nhiều phiên bản màu sắc như đen, trắng và đỏ, trong đó màu đen là phiên bản được ưa chuộng hơn cả. So với Vengeance RGB, thiết kế ngoại hình của Vengeance LPX cũng được trang bị tản nhiệt nhôm tốt giúp tản nhiệt nhanh chóng. Đây là sự lựa chọn tốt cho các game thủ nếu không thích ngoại hình nhiều màu của RGB. 

Một ưu điểm khác của ram Corsair Vengeance LPX là giá cả. Chỉ với dưới 1.000.000 đồng, bạn đã có thể sở hữu một sản phẩm ram của thương hiệu linh kiện máy tính vốn nổi tiếng là cao cấp. Do đó, ram LPX được rất nhiều người lựa chọn để nâng cấp ram máy tính của mình. 

Điểm yếu

Ram Vengeance LPX chỉ có tốc độ chạy tối đa BUS 2666MHz, tuy nhiên khi gắn vào máy ram sẽ chạy theo BUS PC và BUS main hỗ trợ. Do đó, nếu chỉ cắm vào main mà không bật XMP trong BIOS thì ram chỉ chạy tốc độ tối đa BUS 2133MHz. Đây cũng là nhược điểm duy nhất của hãng Corsair, cần phải tùy chỉnh BIOS. 

Sản phẩm ram Ram Vengeance LPX giá rẻ


Kinh nghiệm mua ram máy tính cũ giá rẻ chất lượng

Các mẫu ram được bán phổ biến trên thị trường tuy nhiên không phải có đủ năng lực kinh tế để có thể mua được một thanh ram mới. Đặc biệt là đối sinh viên và những người có thu nhập thấp, du học sinh… Do đó, mua ram máy tính cũ là lựa chọn của nhiều người. Vậy làm thế nào để mua được ram máy tính cũ giá rẻ chất lượng nhất?

Trước hết, bạn vẫn phải tìm hiểu xem loại ram nào tương ứng với máy tính của mình, sau đó lựa chọn ram hãng nào tốt nhất, những hãng ram nổi tiếng hiện nay. Thông thường, ram cũ chỉ có mức giá khoảng vài trăm ngàn đồng, tùy theo điều kiện kinh tế của mình mà bạn nên chọn loại ram cho phù hợp. Đồng thời, bạn cũng nên tìm đến các cửa hàng bán linh kiện máy tính cũ uy tín, đảm bảo chất lượng ram vẫn còn sử dụng tốt.

Ram cũ sẽ không đảm bảo cải thiện tốc độ máy tính như mong muốn, nhưng nó cũng cải thiện được phần nào về tốc độ cũng như đáp ứng về mặt tài chính. Tuy nhiên, ram mới vẫn đảm bảo tốt hơn về chất lượng, tốc độ xử lý, bảo hành… 

Ram hãng nào tốt nhất? Kinh nghiệm phân biệt ram thật giả

Kinh nghiệm so sánh giá ram máy tính trên thị trường

Các sản phẩm ram đang được bán phổ biến trên thị trường, tại các shop linh kiện điện tử hay sửa chữa máy tính và trên nhiều trang bán hàng… Do đó, bạn có thể so sánh giá ram máy tính trên các trang như shopee, lazada, sen đỏ hay trên trang web chính thức của các cửa hàng bán linh kiện máy tính. So sánh giá ram trước khi mua sẽ giúp bạn vừa đảm bảo chất lượng ram vừa đảm bảo đúng giá. 

Tuy nhiên, bạn cũng không nên ham rẻ mà lựa chọn những địa chỉ không uy tín, không đảm bảo chất lượng sản phẩm. Nhất là đa số người dùng đều không hiểu rõ về các linh kiện máy tính. Do đó lựa chọn đơn vị cung cấp ram máy tính uy tín, giá cả hợp lý là cách giải quyết tốt hơn cả. 

Cách phát hiện ram máy tính hàng giả, hàng kém chất lượng

Linh kiện máy tính bị làm giả đã không còn là chuyện “ngày một ngày hai” mà linh kiện giả ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường. Ram máy tính cũng bị các đơn vị làm giả nhiều, nhái cả thương hiệu sản xuất. Do đó, bên cạnh viện quan tâm ram hãng nào tốt nhất bạn cũng cần phải biết cách phát hiện ram hàng giả, hàng kém chất lượng. 

Tem bảo hành

Tem chống giả, tem bảo hành là yếu tố đầu tiên mà bạn cần phải quan tâm khi mua ram máy tính. Một sản phẩm mới chắc chắn sẽ còn nguyên tem chống giả hay mã vạch, tem chính hiệu… của nhà sản xuất. Tuy nhiên, các sản phẩm hàng giả hiện nay cũng được làm giả tem chống giả, logo không khác gì ram chính hãng. Tuy nhiên, nếu bạn để ý kỹ sẽ thấy chúng có nhiều chi tiết không được sắc sảo, màu sắc không được kỹ lưỡng. 

Kiểm tra tem bảo hành, mã vạch trên ram

Nếu bạn có nhu cầu nâng cấp ram Corsair, Kingston, GSkill hay Kingmax… thì nên tìm hiểu về tem chống giả, logo hay mã vạch của từng thương hiệu để có thể phân biệt rõ. Đồng thời, ram chính hãng cũng được bảo hành ít nhất là 36 tháng, vỏ hộp cũng được ghi đầy đủ thông tin sản phẩm. Bạn cũng nên lựa chọn những hãng ram quen thuộc trên thị trường để dễ dàng phân biệt ram chính hãng với hàng giả, hàng kém chất lượng hơn. 

Check lỗi ram trên máy tính

Khi cắm vào máy tính, ram chính hãng sẽ hiển thị thông số trên máy tính rất chi tiết, còn ram giả thường sẽ không hiển thị gì. Check lỗi ram trên máy tính sẽ giúp bạn phân biệt ram thật giả chính xác, đổi ram ngay khi phát hiện lỗi, kiểm tra ram. Có 2 cách cơ bản để test ram là sử dụng Windows Memory Diagnostic hoặc sử dụng phần mềm Memtest86. 

Bạn có thể xem hướng dẫn kiểm tra ram chi tiết trên các trang mạng hoặc nhờ người am hiểu về máy tính hay các đơn vị cung cấp ram uy tín trên thị trường. Ngoài ra, việc lựa chọn đơn vị cung cấp ram máy tính uy tín trên thị trường cũng phần nào đảm bảo ram chính hãng hơn. Đồng thời, cũng có thể giúp bạn kiểm tra độ tương thích ram với máy tính, hướng dẫn lắp thanh ram… 

Ram hãng nào tốt nhất?

Những lưu ý khi sử dụng ram 

Lưu ý duy nhất khi sử dụng ram đó là lắp ram đúng cách. Nếu không an tâm bạn có thể nhờ những người có kinh nghiệm, kiến thức về máy tính hoặc bạn có thể mang máy tính đến các shop sửa chữa máy tính. Việc này sẽ đảm bảo lắp ram đúng cũng như lựa chọn ram tương thích với máy tính của bạn chính xác hơn. 

Tuy nhiên, trước khi nâng cấp ram cho máy tính, bạn cần phải kiểm tra xem máy tính của mình có bị thiếu ram không, máy tính sử dụng hay tương thích với loại ram nào. Đối với laptop hầu hết đều được sản xuất có 2 khe cắm ram nhưng nhiều người lại nhầm lẫn laptop có nhiều khe cắm ram. Nếu cắm 1 khe mà bạn  thấy vẫn còn dư 1 khe thì mới tiếp tục cắm thanh ram tiếp theo (nếu cần thiết). 

Vậy ram hãng nào tốt nhất mà bạn nên sử dụng?

Rất khó để có thể trả lời chính xác ram hãng nào tốt nhất. Tùy theo cảm nhận, yêu cầu của từng người mà sẽ có những đáp án khác nhau cho câu hỏi ram hãng nào tốt nhất. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn rằng nên lựa chọn ram của các thương hiệu nổi tiếng như Corsair, GSkill, Kingston hay Kingmax… 

Mỗi sản phẩm của mỗi thương hiệu đều có những ưu nhược điểm riêng phù hợp với yêu cầu về dung lượng, giá cả, tốc độ… của từng người. Bạn cũng có thể tham khảo những đánh giá một vài sản phẩm ram của các thương hiệu mà chúng tôi chia sẻ trên đây để tìm ra ram hãng nào tốt nhất. 

Nên lựa chọn ram máy tính của hãng nào là tốt nhất?

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các sản phẩm ram của các thương hiệu nổi tiếng hiện nay. Liên hệ với chúng tôi nếu cần tư vấn và cung cấp thêm thông tin nhé!

⚠️ Lưu ý đọc kỹ trước khi bạn tải bất kỳ Games / Phần Mềm nào trên Wikigiaidap.com ⚠️

 • 🔑 Tất cả password giải nén chúng tôi đều cho vào file tải về, vui lòng xem kỹ, chúng tôi không công khai trên website vì các lý do bảo mật.
 • ⬇️ Hệ thống lưu trữ của chúng tôi không thông qua hình thức quảng cáo hay link rút gọn, vì vậy sẽ cực kỳ tiện lợi.
 • ⚙️ Tổng hợp các lỗi khi tải Games / Phần Mềm tại TRANG CHÍNH THỨC NÀY
 • 📥 Inbox ngay vào Fanpage của Wikigiaidap để các Admin của chúng tôi giúp đỡ các bạn một cách nhanh nhất.
 • 🎖 Đừng quên góp ý nếu bạn muốn trải nghiệm tốt hơn về dịch vụ cung cấp tài nguyên miễn phí của chúng tôi.
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

You cannot copy content of this page

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x